Quản lý nhà nước
TP HCM: đề nghị Nhật tăng tài trợ vốn ODA
Cập nhật ngày 16 Tháng Mười 2014 - Số lần xem 2820
 

   Ngày 8/10, Ông Lê Thanh Hải đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì và tăng cường cung cấp ODA cho Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu hội đàm với Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko.

 

  Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Nhật Bản, ngày 8/10, đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh do ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy dẫn đầu, đã chào và hội đàm với Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko và ông Isao Iijima, Cố vấn Thủ tướng Nhật Bản.

  Tại cuộc gặp Phó Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hiroshige Seko ở Phủ Thủ tướng Nhật Bản, sau khi điểm lại những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản cũng như sự hợp tác, hỗ trợ của chính quyền và nhân dân Nhật Bản đối với Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, ông Lê Thanh Hải đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì và tăng cường cung cấp ODA cho Việt Nam nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề nghị ông Hiroshige Seko, với cương vị của mình, chuyển thông điệp của Thành phố Hồ Chí Minh mời gọi doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào các lĩnh vực ưu tiên của thành phố như cơ sở hạ tầng, công nghệ cao, bảo vệ môi trường và đặc biệt là công nghiệp phụ trợ và nông nghiệp.

  Ông khẳng định quyết tâm của thành phố tăng cường cả về chất và lượng trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản, nhấn mạnh thành phố sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Nhật Bản có thể làm ăn, kinh doanh phát đạt, ổn định và lâu dài.

  Việc nối lại ODA nói trên là có điều kiện. Theo đó, “phía Việt Nam cam kết tiến hành điều tra về thực hư các vụ hối lộ liên quan đến dự án bỏ thầu có sự tham gia của JTC và Tổng công ty đường sắt Việt Nam cũng như thực hiện các biện pháp cụ thể nhằm tránh tái diễn vụ việc như trên trong tương lai".

Nhật Bản hiện là nhà tài trợ song phương lớn nhất cho Việt Nam với trên 20 tỷ USD từ trước đến nay, tập trung trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng với các dự án điện và giao thông.

Các tin khác
Siết chặt thẩm định dự án sử dụng vốn ODA

Bộ Tư pháp vừa đưa ra lấy ý kiến cho dự thảo thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 113/2014 của Chính phủ về quản lý hợp tác quốc tế về pháp luật.

10 tháng, giải ngân ODA đạt gần 80%

Theo thống kê của Bộ Tài chính, 10 tháng qua, giải ngân vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài của Chính phủ đạt 68.574,6 tỷ đồng, đạt 78,8% so với kế hoạch năm 2014.

TP HCM: đề nghị Nhật tăng tài trợ vốn ODA

Ngày 8/10, Ông Lê Thanh Hải đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục duy trì và tăng cường cung cấp ODA cho Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng.

Đoàn Nghị sĩ Nhật kiểm tra dự án ODA tại Việt Nam

Trong 3 ngày (21-23/8), đoàn Nghị sĩ Nhật Bản thăm, kiểm tra các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) của Nhật Bản tại Việt Nam.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án ODA

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải với các bộ, ngành, địa phương sau cuộc họp đánh giá tình hình thực hiện và giải ngân nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi 6 tháng đầu năm 2014.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Đại sứ Vương quốc Anh

Chiều 30/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Đại sứ Vương quốc Anh Antony Stokes đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Rút ngắn quy trình phê duyệt các dự án sử dụng vốn ODA

Đây là chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến hợp tác giữa Ngân hàng Thế giới (WB) và Việt Nam.

Quốc hội sẽ giám sát quản lý và sử dụng ODA

Chiều 9-6, cho ý kiến về dự kiến Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội (QH) năm 2015, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đề nghị cần phải giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay ODA. Đây cũng là một trong những nội dung Ủy ban Thường vụ QH nhận được từ đề nghị bằng văn bản của 70 cơ quan.

Hàn Quốc mở rộng hợp tác kinh tế với Việt Nam

Đó là khẳng định của ông Choo Kuyn Hoo, Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc.

Giải ngân vốn FDI và ODA tăng khá

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vốn vay ưu đãi, viện trợ không hoàn lại (ODA) trong tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2014 đạt được mức tăng trưởng khá.

Thăm dò ý kiến
Bạn biết tới website chúng tôi qua phương tiện
Gửi ý kiến  Xem Kết Quả