Năng lượng và Công nghiệp
Hơn 236 triệu USD phát triển lưới điện miền Trung
Cập nhật ngày 26 Tháng Mười Một 2014 - Số lần xem 3124
 

 

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) đã nhận hơn 236 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (chiếm 60% trong tổng số hơn 300 triệu USD vốn ODA), để thực hiện các dự án điện khí hóa nông thôn và phát triển lưới điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên.
 

Thời gian qua, EVN CPC đã sử dụng hiệu quả nguồn vốn của WB để phát triển lưới điện - Ảnh: PT
Thông tin vừa được cho biết tại buổi làm việc giữa bà Victoria Kwakwa – Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam với đại diện EVN và EVN CPC.

Theo ông Trần Đình Nhân - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc EVN CPC, giai đoạn từ năm 1988 - 1995, các nguồn vốn vay ODA, đặc biệt là nguồn vốn của Ngân hàng Thế giới đã được EVN CPC tiếp cận và triển khai có hiệu quả. Đồng thời, EVN CPC cũng đã ưu tiên sử dụng 73 triệu USD vốn đối ứng để thực hiện các dự án điện khí hóa nông thôn và phát triển lưới điện khu vực miền Trung.

Các dự án đã làm thay đổi đáng kể bộ mặt nông thôn miền Trung, ngoài mục tiêu chính là cấp điện sinh hoạt cho nhân dân còn đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp, các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; góp phần tạo điều kiện thuận lợi thực hiện chính sách định canh định cư, phục vụ mục tiêu an ninh, chính trị xã hội của Đảng và Nhà nước ở khu vực nông thôn miền núi.

Mục tiêu từ nay đến năm 2020, EVN CPC sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo nâng cấp lưới điện nông thôn đã được tiếp nhận từ địa phương; đầu tư cải tạo hệ thống lưới điện 110 kV để tất cả các huyện của miền Trung đều có TBA 110 kV; đầu tư nâng cao chất lượng cung cấp điện, cải thiện dịch vụ khách hàng, hệ thống đo đếm, cải thiện giao tiếp khách hàng hai chiều, hiện đại hóa lưới điện…

Tuy nhiên, “Để đạt được những mục tiêu trên, ngoài sự nỗ lực của đội ngũ CBCNV EVN CPC, còn cần sự quan tâm, hỗ trợ của EVN để EVN CPC có thể tiếp cận được các nguồn tài trợ, đặc biệt là từ WB”, ông Trần Đình Nhân nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, bà Victoria Kwakwa chia sẻ: “Thời gian quan, phần vốn mà Ngân hàng Thế giới cấp cho EVN CPC không nhiều, nhưng những gì EVN CPC đã làm được với khoản tài trợ đó thật đáng khâm phục. Ngoài những hỗ trợ về mặt tài chính, WB còn hỗ trợ EVN CPC nói riêng và EVN nói chung nâng cao năng lực đội ngũ lao động và các hỗ trợ về kỹ thuật khác. Tôi tin tưởng rằng, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển và ngày càng sâu sắc hơn".

Cũng theo bà Victoria Kwakwa, EVN CPC nên đặt ra những mục tiêu giàu tham vọng và tận dụng mọi cơ hội để trở thành Tổng công ty Điện lực tốt nhất, có đội ngũ cán bộ công nhân viên giỏi nhất, làm việc và phục vụ hiệu quả nhất. Ngân hàng Thế giới cam kết sẽ sát cánh với mỗi bước đường phát triển của EVN CPC. Với những đề xuất của EVN CPC, bà Victoria Kwakwa cho biết sẽ cùng với EVN xem xét cụ thể.
Các tin khác
Hơn 236 triệu USD phát triển lưới điện miền Trung

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) đã nhận hơn 236 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (chiếm 60% trong tổng số hơn 300 triệu USD vốn ODA), để thực hiện các dự án điện khí hóa nông thôn và phát triển lưới điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

EVN đã vay gần 20.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Các nguồn vốn mà EVN đang đàm phán hoặc đang hoàn thiện thủ tục để ký kết có tổng giá trị lên tới khoảng 76.900 tỷ đồng...

Đa dạng hóa giải pháp hiện đại lưới điện truyền tải

Nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ tăng khoảng 14,1%/năm trong giai đoạn 2011 – 2015, với công suất nguồn phát khoảng 43.000 MW vào năm 2015 đòi hỏi năng lực truyền tải của lưới điện 220 – 500kV phải theo kịp tốc độ phát triển của nguồn điện.

EVN NPT và kế hoạch đầu tư hệ thống truyền tải điện

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) cho biết năm nay, Tổng Công ty có kế hoạch đầu tư 16.900 tỷ đồng cho hệ thống truyền tải điện, tăng 1,36 lần so với nguồn vốn thực hiện năm trước.

Hơn 60 triệu USD xây nhà máy phong điện Phương Mai 1 tại Bình Định

Sáng 3/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và Công ty cổ phần phong điện Phương Mai đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy phong điện Phương Mai 1.

Ký Hợp đồng tín dụng 64,2 triệu USD cho thủy điện Srêpôk 4A

(baodautu.vn) Khoản hợp đồng tín dụng trị giá 64,2 triệu USD cho dự án thủy điện Srêpôk 4A với thời hạn vay 14 năm đã được Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Đôn chính thức ký kết chiều 15/3 tại Hà Nội. Khoản vay được thu xếp bởi Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation-SMBC (Nhật Bản).

VN muốn UNIDO hợp tác lập chính sách công nghiệp

Ngày 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp ông Wilfried Luetkenhorst, Giám đốc điều hành của Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Nga sẽ cho vay 10 tỷ USD xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1

(Dân trí) - Ông Sergey A. Boyarkin - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom - đối tác trực tiếp xây dựng Ninh Thuận 1 cho biết: Nga sẽ cho Việt Nam vay 10 tỉ USD với lãi suất ưu đãi để xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1.

Cần 1.000 tỷ đồng cho chương trình tiết kiệm năng lượng

(baodautu.vn) Ngoài việc tiếp tục đưa Chương trình Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào Danh mục Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) để triển khai trong giai đoạn 2012-2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bổ sung Chương trình Khắc phục ô nhiễm và Bảo vệ môi trường vào Danh mục Chương trình MTQG cho giai đoạn tới.

Phê duyệt nội dung Hiệp định vay vốn EDCF Hàn Quốc

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kết quả đàm phán và nội dung Hiệp định vay vốn Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đối với 2 dự án: Điện mặt trời (tỉnh Quảng Bình) và Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang).

Thăm dò ý kiến
Bạn biết tới website chúng tôi qua phương tiện
Gửi ý kiến  Xem Kết Quả