Năng lượng và Công nghiệp
Đa dạng hóa giải pháp hiện đại lưới điện truyền tải
Cập nhật ngày 18 Tháng Tư 2013 - Số lần xem 5181
 

 Nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ tăng khoảng 14,1%/năm trong giai đoạn 2011 – 2015, với công suất nguồn phát khoảng 43.000 MW vào năm 2015 đòi hỏi năng lực truyền tải của lưới điện 220 – 500kV phải theo kịp tốc độ phát triển của nguồn điện.

 
Ảnh: VGP/Minh Huệ
 
 
 
Đây cũng là nội dung chính được thảo luận tại Hội thảo về Hiện đại hóa lưới điện truyền tải, các giải pháp phát triển lưới điện thông minh và các quá trình quản lý đầu tư, do Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (NPT) phối hợp với Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức trong 2 ngày 19-20/6, tại Hà Nội.
Theo  ông Đặng Phan Tường, Chủ tịch Hội đồng Thành viên NPT, hiện đại hóa lưới điện truyền tải, quản lý hiệu quả quá trình đầu tư lưới điện truyền tải và triển khai ứng dụng lưới điện thông minh là giải pháp quan trọng để nâng cao năng lực lưới truyền tải điện.
 
Ông Tường cho biết, nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ tăng khoảng 14,1%/năm trong giai đoạn 2011 – 2015, với công suất nguồn phát khoảng 43.000 MW vào năm 2015 và sẽ tiếp tục tăng cao trong giai đoạn tiếp theo. Trong khi đó năng lực truyền tải của lưới điện 220 – 500kV của nước ta chưa đáp ứng kịp tốc độ phát triển của nguồn điện.
 
Hiện NPT phải đối mặt với nhu cầu vốn cho đầu tư rất lớn trong điều kiện vốn vay chưa huy động đủ, các chỉ tiêu tài chính chưa đáp ứng được các điều kiện của nhà tài trợ, giá truyền tải điện chưa phản ánh hết được chi phí vận hành và đầu tư. Vì vậy, bên cạnh việc hiện đại hóa và nâng cao năng lực lưới điện truyền tải, phát triển lưới điện thông minh, NPT rất mong nhận được các nguồn vốn vay từ WB và các nhà tài trợ khác cũng như sự quan tâm, hỗ trợ từ Chính phủ và các bộ, ngành trong việc tiếp cận các nguồn vốn ODA, vốn vay thương mại.
 
Để thực hiện việc hiện đại hóa lưới điện truyền tải, trong thời gian qua, NPT đã chủ động tổ chức triển khai nhiều giải pháp quan trọng, trong đó đã triển khai 3 ứng dụng của lưới điện thông minh gồm: Nâng cấp hệ thống điều khiển đã cũ của các trạm biến áp thành hệ thống trạm tự động hóa; Xây dựng hệ thống thông tin vận hành lưới điện truyền tải; Thử nghiệm hệ thống giám sát diện rộng nhằm tăng khả năng tải của hệ thống, trợ giúp vận hành xử lý quá tải, sự cố trên lưới điện truyền tải.
 
Trong thời gian tới NPT sẽ tiếp tục triển khai hiện đại hóa và nâng cao năng lực lưới truyền tải trên một số lĩnh vực như: Nâng cấp hệ thống thông tin phục vụ vận hành và quản lý thiết bị lưới điện truyền tải; Tiếp tục nâng cấp hệ thống điều khiển bảo vệ các trạm biến áp 220 và 500kV; Thiết lập đường trục thông tin Bắc -  Nam và kết nối mạng WAN giữa các trạm biến áp với các công ty truyền tải điện và NPT; Xây dựng hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm; lắp đặt chống sét và hệ thống định vị sự cố trên đường dây truyền tải…
                                                                                                                                (Theo:chinhphu.vn)
Các tin khác
Hơn 236 triệu USD phát triển lưới điện miền Trung

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) đã nhận hơn 236 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (chiếm 60% trong tổng số hơn 300 triệu USD vốn ODA), để thực hiện các dự án điện khí hóa nông thôn và phát triển lưới điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

EVN đã vay gần 20.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Các nguồn vốn mà EVN đang đàm phán hoặc đang hoàn thiện thủ tục để ký kết có tổng giá trị lên tới khoảng 76.900 tỷ đồng...

Đa dạng hóa giải pháp hiện đại lưới điện truyền tải

Nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ tăng khoảng 14,1%/năm trong giai đoạn 2011 – 2015, với công suất nguồn phát khoảng 43.000 MW vào năm 2015 đòi hỏi năng lực truyền tải của lưới điện 220 – 500kV phải theo kịp tốc độ phát triển của nguồn điện.

EVN NPT và kế hoạch đầu tư hệ thống truyền tải điện

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) cho biết năm nay, Tổng Công ty có kế hoạch đầu tư 16.900 tỷ đồng cho hệ thống truyền tải điện, tăng 1,36 lần so với nguồn vốn thực hiện năm trước.

Hơn 60 triệu USD xây nhà máy phong điện Phương Mai 1 tại Bình Định

Sáng 3/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và Công ty cổ phần phong điện Phương Mai đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy phong điện Phương Mai 1.

Ký Hợp đồng tín dụng 64,2 triệu USD cho thủy điện Srêpôk 4A

(baodautu.vn) Khoản hợp đồng tín dụng trị giá 64,2 triệu USD cho dự án thủy điện Srêpôk 4A với thời hạn vay 14 năm đã được Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Đôn chính thức ký kết chiều 15/3 tại Hà Nội. Khoản vay được thu xếp bởi Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation-SMBC (Nhật Bản).

VN muốn UNIDO hợp tác lập chính sách công nghiệp

Ngày 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp ông Wilfried Luetkenhorst, Giám đốc điều hành của Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Nga sẽ cho vay 10 tỷ USD xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1

(Dân trí) - Ông Sergey A. Boyarkin - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom - đối tác trực tiếp xây dựng Ninh Thuận 1 cho biết: Nga sẽ cho Việt Nam vay 10 tỉ USD với lãi suất ưu đãi để xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1.

Cần 1.000 tỷ đồng cho chương trình tiết kiệm năng lượng

(baodautu.vn) Ngoài việc tiếp tục đưa Chương trình Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào Danh mục Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) để triển khai trong giai đoạn 2012-2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bổ sung Chương trình Khắc phục ô nhiễm và Bảo vệ môi trường vào Danh mục Chương trình MTQG cho giai đoạn tới.

Phê duyệt nội dung Hiệp định vay vốn EDCF Hàn Quốc

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kết quả đàm phán và nội dung Hiệp định vay vốn Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đối với 2 dự án: Điện mặt trời (tỉnh Quảng Bình) và Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang).

Thăm dò ý kiến
Bạn biết tới website chúng tôi qua phương tiện
Gửi ý kiến  Xem Kết Quả