Năng lượng và Công nghiệp
EVN NPT và kế hoạch đầu tư hệ thống truyền tải điện
Cập nhật ngày 20 Tháng Ba 2013 - Số lần xem 6817
 

  Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) cho biết năm nay, Tổng Công ty có kế hoạch đầu tư 16.900 tỷ đồng cho hệ thống truyền tải điện, tăng 1,36 lần so với nguồn vốn thực hiện năm trước.

Trong năm, Tổng Công ty sẽ đưa vào vận hành 54 dự án lưới điện từ 110 đến 500kV trong đó có công trình lưới điện đồng bộ với các nguồn điện như đường dây 500kV Vĩnh Tân-Sông Mây, trạm 500kV Vĩnh Tân; đường dây 220kV đấu nối với Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát, Serepok 4A; Fomosa; đường dây 220kV Sơn Hà-Dốc Sỏi. Các dự án đảm bảo cấp điện cho miền Nam, thủ đô Hà Nội.

Các dự án nâng cao năng lực lưới điện truyền tải, đường dây 500kV Quảng Ninh-Hiệp Hòa; cải tạo thay dây đường dây 220kV Phả Lại-Phố Nối, Phả Lại-Hải Dương 1; mạch 2 đường dây 220kV Thái Bình-Nam Định.

NPT cũng đồng thời khởi công 50 dự án, trong đó ưu tiên các dự án cấp điện cho miền Nam sau năm 2013 như đường dây 220kV Cầu Bông-Đức Hòa, Cầu Bông-Hóc Môn rẽ Bình Tân; cải tạo đường dây 220kV Phú Lâm-Hóc Môn; trạm 220kV Đức Hòa.

Các dự án lưới điện đồng bộ với các nguồn điện: trạm 500kV Duyên Hải; đường dây 220kV Vĩnh Tân-Tháp Chàm, Vĩnh Tân-Phan Thiết; trạm 220kV Tháp Chàm; đấu nối Thủy điện Sông Bung 2 và Sông Bung 4; đường dây 500kV Sơn La-Lai Châu đấu nối Thủy điện Lai Châu.

Bên cạnh đó, Tổng Công ty còn thực hiện các dự án nâng cao sử dụng hiệu quả nguồn vốn ODA nhằm đáp ứng tiến độ theo hiệp định đã cam kết và nâng cao năng lực lưới điện truyền tải như đường dây 220kV Thường Tín-Kim Động; trạm 220kV Kim Động; Hải Dương 2; khu công nghiệp Phú Mỹ 2; trạm 500kV Phố Nối; đường dây 220/500kV Phố Nối-Bắc Ninh 2.

Để đảm bảo thu xếp đủ vốn và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn cho đầu tư, Tổng Công ty đang tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các dự án đầu tư mới đảm bảo tính đồng bộ, thời gian xây dựng thấp hơn hoặc phù hợp với điều kiện vay vốn.

Tổng Công ty đánh giá các khâu trong hoạt động truyền tải, qua đó xác định thực hiện các giải pháp trong đầu tư, vận hành quản lý chung để đưa ra giải pháp giảm chi phí. Trước mắt, Tổng Công ty tập trung ưu tiên các giải pháp nâng cao chất lượng trong đầu tư.

Cùng với việc tận dụng tối đa nguồn vốn vay ưu đãi, Tổng Công ty cũng đa dạng hóa nguồn vốn vay thương mại, tín dụng người mua, tín dụng người bán, thuê tài chính, đồng thời kiến nghị các tổ chức tài chính quốc tế ủng hộ để NPT thực hiện các khoản vay mới trong tương lai được áp dụng theo hình thức vay phân kỳ như đã triển khai thực hiện với Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng châu Á.

Vấn đề hiện nay là Bộ Công Thương cần tham mưu cho Chính phủ về lộ trình giá truyền tải giai đoạn 2013-2015 và sớm công bố trong năm 2013 để tạo điều kiện cho Tổng Công ty đáp ứng được các chỉ tiêu tài chính theo quy định, tạo điều kiện thuận lợi trong việc huy động vốn từ các tổ chức tài chính trong và ngoài nước cho đầu tư và phát triển lưới điện truyền tải.

                                                                                                                                         (Theo:TTXVN)
Các tin khác
Hơn 236 triệu USD phát triển lưới điện miền Trung

Tính đến thời điểm hiện tại, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVN CPC) đã nhận hơn 236 triệu USD từ Ngân hàng Thế giới (chiếm 60% trong tổng số hơn 300 triệu USD vốn ODA), để thực hiện các dự án điện khí hóa nông thôn và phát triển lưới điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

EVN đã vay gần 20.000 tỷ đồng trong 6 tháng

Các nguồn vốn mà EVN đang đàm phán hoặc đang hoàn thiện thủ tục để ký kết có tổng giá trị lên tới khoảng 76.900 tỷ đồng...

Đa dạng hóa giải pháp hiện đại lưới điện truyền tải

Nhu cầu tiêu thụ điện của cả nước sẽ tăng khoảng 14,1%/năm trong giai đoạn 2011 – 2015, với công suất nguồn phát khoảng 43.000 MW vào năm 2015 đòi hỏi năng lực truyền tải của lưới điện 220 – 500kV phải theo kịp tốc độ phát triển của nguồn điện.

EVN NPT và kế hoạch đầu tư hệ thống truyền tải điện

Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT) cho biết năm nay, Tổng Công ty có kế hoạch đầu tư 16.900 tỷ đồng cho hệ thống truyền tải điện, tăng 1,36 lần so với nguồn vốn thực hiện năm trước.

Hơn 60 triệu USD xây nhà máy phong điện Phương Mai 1 tại Bình Định

Sáng 3/4, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh và Công ty cổ phần phong điện Phương Mai đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà máy phong điện Phương Mai 1.

Ký Hợp đồng tín dụng 64,2 triệu USD cho thủy điện Srêpôk 4A

(baodautu.vn) Khoản hợp đồng tín dụng trị giá 64,2 triệu USD cho dự án thủy điện Srêpôk 4A với thời hạn vay 14 năm đã được Công ty Cổ phần Thủy điện Buôn Đôn chính thức ký kết chiều 15/3 tại Hà Nội. Khoản vay được thu xếp bởi Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation-SMBC (Nhật Bản).

VN muốn UNIDO hợp tác lập chính sách công nghiệp

Ngày 8/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã tiếp ông Wilfried Luetkenhorst, Giám đốc điều hành của Tổ chức phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) đang thăm làm việc tại Việt Nam.

Nga sẽ cho vay 10 tỷ USD xây dựng điện hạt nhân Ninh Thuận 1

(Dân trí) - Ông Sergey A. Boyarkin - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom - đối tác trực tiếp xây dựng Ninh Thuận 1 cho biết: Nga sẽ cho Việt Nam vay 10 tỉ USD với lãi suất ưu đãi để xây dựng nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 1.

Cần 1.000 tỷ đồng cho chương trình tiết kiệm năng lượng

(baodautu.vn) Ngoài việc tiếp tục đưa Chương trình Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vào Danh mục Chương trình Mục tiêu quốc gia (MTQG) để triển khai trong giai đoạn 2012-2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị bổ sung Chương trình Khắc phục ô nhiễm và Bảo vệ môi trường vào Danh mục Chương trình MTQG cho giai đoạn tới.

Phê duyệt nội dung Hiệp định vay vốn EDCF Hàn Quốc

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kết quả đàm phán và nội dung Hiệp định vay vốn Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF) giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc đối với 2 dự án: Điện mặt trời (tỉnh Quảng Bình) và Hệ thống thoát nước và xử lý nước thải thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang).

Thăm dò ý kiến
Bạn biết tới website chúng tôi qua phương tiện
Gửi ý kiến  Xem Kết Quả