Nông nghiệp và phát triển nông thôn
Kéo vốn ODA về cánh đồng lớn
Cập nhật ngày 23 Tháng Chín 2014 - Số lần xem 3028
 

 

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, cuối tháng 8/2014, được sự chấp thuận của Chính phủ, địa phương này đã đồng ý hợp tác với một Tập đoàn nông nghiệp của Hàn Quốc triển khai dự án xây dựng cánh đồng sản xuất giống lúa nguyên liệu với diện tích khoảng 10.000 ha.

Đáng chú ý là tập đoàn này sẽ thu hút được khoảng 400-500 tỷ đồng vốn vay ODA để đầu tư thiết kế lại các vùng sản xuất, san phẳng mặt ruộng của từng vùng theo công nghệ định vị bằng tia laser. Ngoài ra, DN Hàn Quốc cũng sẽ đứng ra xây dựng liên kết với các DN cung ứng giống, vật tư nông nghiệp; bao tiêu đầu ra… phù hợp với Đề án tái cơ cấu nông nghiệp của Đồng Tháp.


Đồng Tháp tìm vốn ngoại xây dựng cánh đồng lớn (Nguồn: Thesaigontimes)

Về phía địa phương, để hợp tác và hỗ trợ DN Hàn Quốc thực hiện dự án này, tỉnh Đồng Tháp sẽ tạo ra cơ chế hỗ trợ người dân và các hợp tác xã (HTX) triển khai quá trình tích tụ ruộng đất. Cụ thể, nếu HTX và hộ dân nào trong dự án có nhu cầu vay vốn để thực hiện thuê lại đất nông nghiệp từ các hộ khác và phá bỏ bờ thửa, san phẳng đồng ruộng sẽ được địa phương hỗ trợ trợ 50% lãi suất vay vốn.

Theo tính toán ban đầu, kinh phí để mua 1 máy san phẳng đồng ruộng bằng tia laser là khoảng 600 triệu đồng, chi phí san phẳng 1 ha khoảng 8 triệu đồng. Nếu được hỗ trợ 50% lãi suất vay vốn thì các HTX và các hộ dân có diện tích đất lúa lớn sẽ có đủ vốn để thuê lại đất và có chi phí để thực hiện công đoạn san phẳng đồng ruộng. Trong khi đó, các hộ có diện tích nhỏ cho thuê lại đất lúa cũng sẽ nhận được một khoản tiền đủ lớn để chuyển đổi nghề nghiệp. Hộ nào không muốn cho thuê đất thì cũng có thể tham gia vào các HTX để góp đất cùng làm.

Theo TS. Phạm Văn Dư, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), từ nhiều năm qua việc các DN nước ngoài vào Việt Nam đầu tư liên kết sản xuất lúa gạo đã xuất hiện và ngày càng có xu hướng phát triển mạnh. Đơn cử, tại Tiền Giang cách đây 7-8 năm Công ty TNHH ADC của Nhật Bản đã bắt đầu liên kết với nông dân tại khu vực huyện Cai Lậy để sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GlobalGAP.

Tính đến nay, công ty này đã phát triển hàng ngàn ha lúa nguyên liệu chất lượng cao tại các địa phương ĐBSCL. Ngoài Công ty ADC, từ 2008, Công ty lúa gạo Nhật Bản Kitoku cũng đã đầu tư sản xuất lúa tỉnh Kiên Giang. Hiện diện tích vùng lúa nguyên liệu đặc chủng Nhật Bản, hạt dài, năng suất trên 6 tấn/ha của DN này đã lên tới 1.500 ha.

Cách làm của các DN nước ngoài khi vào đầu tư lĩnh vực lúa gạo là họ chấp nhận bỏ vốn ban đầu để liên kết với người dân các địa phương. Sau đó họ cung ứng giống, hướng dẫn quy trình sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Thực tế cho thấy, sau một thời gian phát triển vùng nguyên liệu tại Việt Nam, các DN Nhật đã sản xuất được một số thương hiệu lúa gạo độc quyền. Chẳng hạn, Công ty ADC cho ra đời gạo GlobalGAP Tứ Quý với giá bán cao gấp rưỡi giá gạo thường và luôn có thị trường ổn định.

Ông Dư cho rằng việc tỉnh Đồng Tháp hợp tác với DN Hàn Quốc để xây dựng các cánh đồng lúa lớn như trình bày ở trên sẽ là xu hướng hợp tác tất yếu. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là các DN nước ngoài đã nhạy bén, nhìn thấy cơ hội để đầu tư trong khi có rất ít DN trong nước tập trung phát triển vùng nguyên liệu.

Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy, mặc dù Quyết định 62/2013/QĐ-TTg (QĐ 62) về khuyến khích xây dựng cánh đồng lớn đã triển khai được gần một năm, nhưng mới chỉ có khoảng 16 DN hội viên của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) thực hiện liên kết sản xuất cánh đồng mẫu lớn với 12.900 ha. Từ thực tế trên, ông Dư cho rằng trong các năm tới nếu các DN xuất khẩu gạo nội địa không nhanh chóng chớp cơ hội đầu tư mạnh hơn vào vùng nguyên liệu thì sẽ mất đi sự chủ động.

Bởi khi các DN nước ngoài tiến vào xây dựng cánh đồng lớn thì họ đã có tính toán đầu ra. Vì thế, khi họ đã hình thành được vùng nguyên liệu lớn thì các DN xuất khẩu gạo trong nước sẽ phải cạnh tranh gay gắt mới thu mua được lúa gạo để chế biến xuất khẩu.

Các tin khác
Bình Định: Vận động tài trợ vốn ODA xây dựng cảng cá ngừ

Hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định có 5 dự án ODA đang được triển khai: Vệ sinh môi trường TP. Quy Nhơn do World Bank và Jica tài trợ; Cấp nước và vệ sinh tỉnh Bình Định do Chính phủ Bỉ tài trợ; Sinh kế nông thôn bền vững do NZAP tài trợ; Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững (CRSD) do World Bank tài trợ; Phục hồi và quản lý rừng phòng hộ do Jica tài trợ. Trong năm 2014, tổng giá trị giải ngân vốn ODA của 5 dự án này là 362,6 tỷ đồng, trong đó, vốn ODA 336,4 tỷ đồng, vốn đối ứng của tỉnh 26,2 tỷ đồng.

8 triệu euro vốn ODA không hoàn lại cho dự án bảo vệ rừng của Việt Nam

Ngày 18/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Ngân hàng tái thiết Đức Kfw đã chính thức ký kết hiệp định tài chính cấp chính phủ về việc tài trợ cho dự án Bảo vệ và quản lý tổng hợp hệ sinh thái rừng ở các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Gia Lai

Hàn Quốc hỗ trợ ĐBSCL đẩy mạnh cơ giới hóa nông nghiệp

Ngày 22-9, tại Cần Thơ, Hiệp hội Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (Kamico) phối hợp với Trung tâm Phát triển vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức hội thảo “Hỗ trợ cơ giới hóa nông nghiệp Việt Nam”. 

Kéo vốn ODA về cánh đồng lớn

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Tháp, cuối tháng 8/2014, được sự chấp thuận của Chính phủ, địa phương này đã đồng ý hợp tác với một Tập đoàn nông nghiệp của Hàn Quốc triển khai dự án xây dựng cánh đồng sản xuất giống lúa nguyên liệu với diện tích khoảng 10.000 ha.

ADB hỗ trợ phát triển nông nghiệp phát thải cácbon thấp

  Ngày 7/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam ký 2 hiệp định vay vốn với tổng trị giá 111,88 triệu USD nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp phát thải khí cácbon thấp.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp, Thuỷ sản và Lâm nghiệp Australia

Nguồn: (Đại sứ quán Úc)Thượng nghị sĩ, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thuỷ sản và Lâm nghiệp Ngài Joe Ludwig sẽ thăm Việt Nam và Thái Lan trong tuần này nhằm tăng cường mối quan hệ và tạo dựng các cơ hội thương mại cho ngành nông nghiệp trong một Thế kỷ Châu Á mới.

Phê duyệt Khung chính sách tái định cư dự án phát triển lâm nghiệp

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung chính sách tái định cư của dự án "Phát triển ngành lâm nghiệp" (WB3) do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ.

Hơn 37 triệu USD cho hạ tầng nông thôn Việt Nam

Ngày 10/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ngài Đại sứ Arập Xêút Salah Ahmed Sarhan tại Việt Nam về Hiệp định vay hai dự án của tỉnh Quảng Trị và Phú Yên.

Gia hạn thời gian thực hiện dự án do FAO tài trợ

(Chinhphu.vn) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đồng ý gia hạn thời gian thực hiện dự án "Tăng cường năng lực nhằm nâng cao các hoạt động tổng hợp và có điều phối trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với Biến đổi khí hậu trong nông nghiệp ở vùng núi phía Bắc Việt Nam" do tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ đến hết ngày 30/6/2012.

Đàm phán Hiệp định tài trợ Dự án nguồn lợi ven biển

(Chinhphu.vn) - Thủ tướng Chính phủ đồng ý thành lập Đoàn đàm phán với Ngân hàng Thế giới (WB) về Hiệp định Tài trợ và các tài liệu pháp lý của Dự án "Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững".

Thăm dò ý kiến
Bạn biết tới website chúng tôi qua phương tiện
Gửi ý kiến  Xem Kết Quả